River Panorama – Nước máy uống tại vòi với công nghệ ultra-filtration

UF feature image

Không cường điệu tí nào thưa các anh chị.

Công nghệ siêu màng lọc (membrane filtration) có thể lọc ra nước tinh khiết tuyệt đối sạch hơn cả nước đóng chai nhiều lần mà không cần dùng hóa chất, đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới ứng dụng nhiều thập kỷ nay. Các anh chị đã có dịp đi du lịch hoặc sống các nước châu Âu hay Singapore chắc hẳn biết rõ là nước từ vòi có thể uống được ở khắp nơi từ vòi trong khách sạn, nhà hàng hoặc ngay cả tại các đài phun nước công cộng.

Trong công nghệ này tùy theo mức độ khít của màng lọc mà người ta chia ra thành vài cấp độ khác nhau là Microfiltration, Ultrafiltration, NanofiltrationReverse Osmosis (sẽ được trình bày chi tiết ở dưới). Trong đó Ultrafiltration (UF) được sử dụng phổ biến nhất để lọc nước uống sạch.

Nguyên lý của siêu màng lọc UF

Nói cho dễ hiểu, siêu màng lọc UF có tác dụng như một tấm lưới mà mắt lưới còn nhỏ hơn cả các con vi khuẩn và virus và mọi thứ vật chất li ti có ở trong nước mà mắt thường không nhìn thấy. Người ta dùng áp suất cao ép nước qua màng UF, khi ấy các thứ tạp chất, vi khuẩn và virus bị giữ lại chỉ còn nước tinh khiết lọt qua.

Nguyên lý UF ultrafiltration

Điều thú vị là công nghệ này lại đến từ một thứ rất gần gũi đó chính là cách mà hai quả thận làm sạch máu trong cơ thể chúng ta. Mỗi ngày có khoảng 125 – 140 lít máu tuần hoàn chảy qua hai quả thận, được hệ thống siêu màng lọc của thận lọc ra thành 0.25 – 0.5 lít nước tiểu bao gồm nước, muối, glucos và các tạp chất, và giữ lại máu sạch tiếp tục tuần hoàn nuôi cơ thể.

Dựa vào đó mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra phương pháp siêu màng lọc, ban đầu là để lọc máu và các chất dịch phục vụ y tế, sau đó ứng dụng cho các ngành thực phẩm lọc sữa, phó mát v.v., và tiếp tục được ứng dụng rộng rãi tại các nước tiên tiến trong việc lọc nước uống.

Các loại siêu màng lọc

Tùy theo mục đích mà người ta sử dụng màng lọc ở các cấp độ khác nhau.

  • Màng MF (microfiltration) khe lọc có kích thước là 0.1 micron có thể lọc bỏ các vật chất li ti hoặc to hơn bao gồm cát, sạn, bụi, đất, mùn tuy nhiên không loại bỏ được nhiều loại virus kích thước nhỏ hơn, ứng dụng trong nhiều ngành nghề.
  • Màng UF (ultrafiltration) khe lọc có kích thước bằng 1/10 so với màng MF ở trên tức là 0.01 micron có thể lọc bỏ toàn bộ virus tạo ra nước tiệt trùng, ứng dụng lọc nước uống cho đô thị.
  • Màng NF (nanofiltration) khe lọc có kích thước bằng 1/10 so với màng UF ở trên tức là 0.001 micron có thể lọc bỏ hoàn toàn các virus lẫn các phân tử hữu cơ vi lượng và nhiều chất muối khác, thường được ứng dụng trong các ngành thực phẩm và y tế.
  • Màng RO (reverse osmosis) khe lọc có kích thước bằng 1/10 so với màng NF ở trên tức là 0.0001 micron có khả năng lọc bỏ hoàn toàn mọi vật chất vi lượng tạo ra nước tinh khiết tuyệt đối, hiện nay mới chỉ ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Như vậy có thể thấy công nghệ siêu màng lọc UF – Ultrafiltration được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra nguồn nước tinh khiết cho các vùng cư dân.

Nguyên lý UF ultrafiltration

Ưu điểm của công nghệ siêu màng lọc UF

So với dây chuyền lọc truyền thống như than hoạt tính hoặc ozone v.v. thì công nghệ siêu màng lọc UF có những ưu điểm vượt trội:

  • Thứ nhất, UF không cần dùng tới hóa chất để làm sạch. Với gần 100% các vật chất vi lượng và toàn bộ vi khuẩn virus bị loại bỏ, chất lượng nước lọc bằng công nghệ UF dễ dàng vượt qua tiêu chuẩn hiện nay về nước sạch, nước lọc UF sạch tương đương thậm chí hơn cả nước đóng chai.
  • Thứ hai dây chuyền thiết bị lọc UF hết sức gọn nhẹ cho phép các vùng dân cư biệt lập xa thành phố hoặc trên các vùng xa xôi có thể chủ động về nguồn nước sạch và từ đó ứng dụng hiệu quả cho các khu dân cư biệt lập ngay trong các đô thị.
Dây chuyền UF ultrafiltration
Một nhà máy xử lý nước theo công nghệ UF tại Pháp.

Việt Nam đứng đâu trong bảng xếp hạng các quốc gia có nước uống sạch nhất thế giới?

Theo tiêu chí EPI (Enviromental Performance Index) của Liên hiệp quốc xếp hạng các nước có nước uống sạch nhất trên thế giới thì khu vực các nước châu Âu đứng đầu danh sách do có các qui định và hệ thống kiểm định khắt khe về chất lượng nước uống.

UF Thụy Sĩ

Bảng xếp hạng có thể tóm tắt như sau:

  • Nhóm các nước thuộc dãy núi Alps được đánh giá cao nhất bao gồm Thụy Sĩ, Áo, Đức với Thụy Sĩ giữ vị trí số một tuyệt đối trên thế giới. Tiếp theo là nhóm các nước trung tâm châu Âu gồm Luxembourg, Pháp, Ý với Luxembour giữ vị trí thứ ba thế giới về nước sạch. Tiếp theo là các nước Bắc Âu gồm Na Uy, Đan Mạch, Greenland, Iceland, Anh trong đó Na Uy chiếm vị trí thứ hai toàn cầu.
  • Khu vực châu Mỹ có Canada, Columbia và và Costa Rica lọt vào danh sách.
  • Khu vực châu Á Thái Bình Dương có Singapore và New Zealand lọt vào danh sách.
Singapore là mô hình để Saigon Panorama vươn tới
Marina Barrage, phức hợp xử lý nước và dự trữ nước sạch của Singapore

Chắc anh chị cũng đoán được, Việt Nam nằm trong vùng có xếp hạng khá thấp trong danh sách của EPI gồm các nước đang phát triển thuộc châu Á châu Phi. Việc An Gia Investment đầu tư một hệ thống lọc nước UF cho River Panorama là một bước đi tiên phong không chỉ thể hiện khát vọng của chủ đầu tư, cũng không chỉ đem lại lợi ích cho cư dân River Panorama mà còn mang một ý nghĩa lớn về ý thức môi trường và dân sinh trong cộng đồng. Từ “giọt nước tinh khiết” River Panorama rất có thể một ngày gần đây Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều giọt nước tinh khiết như thế và cải thiện được vị trí của mình trên bảng xếp hạng EPI.

Mời anh chị bấm vào link để xem thông tin đầy đủ về River Panorama.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *